Join with us

Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

Nhiều thách thức về nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cho Việt Nam

Theo như phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam thì nước ta hiện có khoảng 500.000 cơ sở sản xuất và chế biến các thực phẩm nhỏ lẻ. Đây cũng là một thách thức đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao chất lượng sản phẩm. 

xem thêm : Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 cho sự phát triển kinh tế. 


Tối ngày 18/4 trong Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Những đổi mới trong an toàn thực phẩm vì sự phát triển bền vững” cùng với Ngân Hàng thế giới. Hội Nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 



Phó Chủ tịch WB bà Laura Tuck người phụ trách phát triển bền vững và cũng là đại diện Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.


Với những đại biểu nhận định về sự cố về ATTP chính là nguyên nhân của nhiều vấn đề sức khỏe trên toàn cầu. Việc này gây ra một số hệ lụy nghiêm trọng tới việc phát triển kinh tế - xã hội. Với nhiều nghiên cứu ở dây cũng chỉ ra rằng việc cải thiện vấn đề ATTP có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đến những việc có đạt được mục tiêu phát triển bền vững. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nước ta là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Nhiều loại nông sản chính như gạo, thủy sản, cà phê, hồ tiêu vv. Chính vì thế mà vấn đề về ATTP ngày càng được đặc biệt chú ý.


Một số vấn đề được quan tâm chính là việc thực phẩm cho tiêu dùng trong nước được bảo đảm tốt cho xuất khẩu. Việt Nam hiện có 10 triệu hộ nông dân và khoảng 500.000 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm nhỏ lẻ. Đây cũng là thách thức đối với việc bảo đảm ATTP và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.


Khi còn nghèo, người dân có xu hướng sử dụng mọi cách để tối đa hóa năng suất, thu nhập dẫn đến tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia trong chế biến. Bên cạnh đó, thói quen chế biến của nhiều hộ gia đình cũng chưa bảo đảm ATTP.

Theo Phó Thủ tướng, người tiêu dùng hiện chưa được trợ giúp nhiều để phân biệt được thực phẩm an toàn với thực phẩm không an toàn. Công tác truyền thông chưa hiệu quả, dẫn tới việc suy diễn, thổi phồng nguy cơ mất ATTP. Một bộ phận người dân thấy sợ khi mua thực phẩm ở các chợ truyền thống.


Theo báo cáo của WB về việc “Quản lý rủi ro ATTP Việt Nam - Thách thức và cơ hội” thì Chính phủ Việt Nam đã được công bố vào năm 2017 cũng đã ghi nhận lại được những điểm tích cực về khung thể chế và pháp lý về ATTP của Việt Nam hiện nay. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện tình trạng ATTP, một số sáng kiến và chương trình thí điểm đã được thực hiện như nâng cấp điều kiện vệ sinh ở khu vực bán thực phẩm, hỗ trợ triển khai áp dụng quy định thực hành sản xuất nông nghiệp tốt như VietGAP, Organic, Globalgap. 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam rất cần sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển như WB và đánh giá cao Báo cáo về ATTP mà WB và các đối tác thực hiện năm 2017 đã đưa ra nhiều nhận định, kiến nghị và các kiến nghị đang được triển khai trong thực tế. Chính phủ Việt Nam xác định trước hết cần tập trung xây dựng khung pháp luật về ATTP. Luật VSATTP ban hành năm 2010 đã tiếp cận theo xu thế của thế giới. Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm được xây dựng theo hướng tập trung vào quản lý yếu tố nguy cơ, tăng cường năng lực đánh giá nguy cơ, quản lý nguy cơ và truyền thông về các nguy cơ. Ngoài ra, việc tuyên truyền vận động giúp mọi người dân hiểu rõ nguy cơ, hiểu rõ trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm đạo đức của mình. Các đoàn thể phụ nữ, nông dân, hiệp hội, tổ chức xã hội và các cơ sở tôn giáo đều tham gia hướng dẫn, giám sát vấn đề ATTP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau một số năm triển khai, tình hình đã nhiều chuyển biến tích cực, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam cam kết phối hợp với WB và các đối tác, mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước, các tổ chức trên thế giới để giải quyết hiệu quả vấn đề ATTP. 


Không có nhận xét nào:
Write nhận xét