Join with us

Thứ Tư, 4 tháng 7, 2018

Hà Nội chấn chỉnh các tồn tại vi phạm về chất lượng nước uống đóng chai


Mới đây đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt đầu tiến hành thanh kiểm tra 100% các cơ sở sản suất nước uống đóng chai. Qua đó cho thấy thị trường mặt hàng này còn nhiều bất cập đáng lo ngại.

Mặt hàng nước uống đóng chai nằm trong nhóm các sản phẩm cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm ( Bộ y tế). Đây là sản phẩm thiết yếu cần được sử dụng hàng ngày dùng để uống trực tiếp vào cơ thể nên cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện trên địa bàn Hà Nội có khoảng 477 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền. Hàng năm, các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã đều tiến hành thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở.

Trong năm nay theo sự chỉ đạo của Bộ Y Tế, UBND TP Hà Nội đã triển khải công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất những sản phẩm này được ưu tiên hàng đầu. Việc công tác kiểm tra tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực và quá trình sản xuất, hồ sơ pháp lý theo đúng với quy định. Ngoài ra, tại các cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm.


Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền. Ảnh Hùng Cường

Theo quy định, tất cả điều kiện bảo đảm an toàn cho một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hay đá viên là cơ sở vật chất phải tuân thủ theo quy trình khép kín, một chiều, hệ thống lọc phải bảo đảm công năng loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn và kim loại nặng không cần thiết trong nước. Công nhân tham gia vào quy trình sản xuất phải bảo đảm sức khỏe, kiến thức và tuân thủ các điều kiện, quy định về an toàn thực phẩm. Cơ sở phải luôn vận hành quy trình nguồn nước, quy trình hệ thống lọc tuân thủ dung lượng nhất định theo quy định của nhà sản xuất của thiết bị đó. Sau mỗi lần kết thúc quá trình đóng chai thực hiện vệ sinh khử khuẩn để bảo đảm an toàn.

Tuy nhiên thông qua công tác thanh kiểm trac ho thấy thị trường nước uống đóng chai vẫn cong có nhiều vấn đề khá lo ngại. Việc sản xuất nước uống đóng chai, và hàng nhái vẫn còn diễn ra. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có thể gây khó khăn trong quá trình quản lý. Có những cơ sở kiểm tra được nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn. Tuy nhiên do vệ sinh bình và chai nước không được sạch sẽ có thể dẫn đến việc sản phẩm không được đảm bảo chất lượng

Vì vậy, song song với việc kiểm tra, xử phạt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đưa ra những lưu ý, hướng dẫn cho cơ sở sản xuất để kịp thời chấn chỉnh ngay các tồn tại. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nhằm cung cấp kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và cho những công nhân trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét