Với mục tiêu của thành phố Hà Nội phấn đấu tới năm 2020 thì
có đến 80% sản lượng thịt gia cầm và gia súc sẽ cung ứng cho thành phố đảm bảo
an toàn thực phẩm.
Theo sở NN& PT NT Hà Nội cho thấy các hoạt động kinh
doanh buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên toàn địa bàn Thành phố hiện nay
còn nhiều yếu kém và phần lớn động vật đã đưa vào giết mổ tận gốc vẫn chưa kiểm
soát được.
Trong khi đó theo ý kiến của Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà
Nội ông Tạ Văn Tường cho biết hiện nay với sản lượng hiện có thì sản xuất Nông
Nghiệp của Ha Nội vẫn chưa đáp ứng được những nhu cầu và nguồn cung cấp nông sản
an toàn, chất lượng cao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và minh bạch trong việc
truy xuất nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố.
Ông Đỗ Phú Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho
hay, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1000 chợ dân sinh, trong đó hầu hết các
chợ đều có kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm. Tuy nhiên,
việc kiểm soát thú y, nguồn gốc ở các chợ cóc, chợ tạm, chợ nhỏ lẻ là vô cùng
khó.
Với ý thức của việc chấp hành những quy định về pháp luật kiểm
dịch, kiểm soát việc giết mổ và kiểm tra vệ sinh của chủ hộ kinh doanh buôn bán
sản phẩm gia súc, gia cầm khá thấp. Một số khác vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng
sản phẩm kém phẩm chất, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y và ATTP”, ông Đỗ
Phú Sơn nhìn nhận.
Có tình trạng này, theo ông Sơn một phần là do trách nhiệm về
công tác tổ chức, quản lý, tuyên truyền về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của Ban
quản lý các chợ, chính quyền địa phương chưa quan tâm, thiếu kiểm tra đôn đốc xử
lý.
Theo ý kiến của chuyên gia, để có 80% lượng thịt gia súc,
gia cầm lưu thông trên thị trường Hà Nội bảo đảm ATTP vào năm 2020 thì phải dẹp
bỏ được tình trạng giết mổ nhỏ lẻ hiện nay, trong đó là gần 2.500 điểm điểm
trên địa bàn Thành phố.
So với những năm qua thì thành phố đã có nhiều chính sách
khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực này nhưng vẫn
chưa phát huy được hiệu quả. ”, ông Đào Văn Học, cơ sở giết mổ tại thị trấn
Xuân Mai nhận định rằng nếu cứ tiếp tục như hiện nay thì tôi e rằng việc này rất
khó để thu hút tư nhân tham gia.
Ông Tại Văn Tường, trong thời gian thực hiện chương trình
liên kết chuỗi rau thịt an toàn vừa qua tại Hà Nội cũng đạt được nhiều kết quả
đáng ghi nhận. Thành phố Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 65 chuỗi liên kết
ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó các chuỗi có nguồn gốc động vật
đã thu hút gần 3.000 hộ chăn nuôi, khoảng 100 doanh nghiệp/cá nhân hoạt động
trong lĩnh vực sản xuất thức ăn, cung cấp thuốc thú y, cơ sở giết mổ, chế biến
và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tham gia hợp tác xây dựng chuỗi.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét