Hiện nay
trong thời gian tơi thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm kiểm soát
được chất lượng và đảm bảo ATTP cho sản phẩm nông nghiệp.
Nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện
Theo như tin của Chi cục Quản lý chất lượng nông sản,
thủy sản thì trong năm 2017 toàn đơn vị có đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và
đánh giá xếp loại 367 cơ sở và tiến hành kiểm tra định kì 360 cơ sở chế biến
kinh doanh nông lâm thủy sản. Đồng thời tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc
theo đúng quy định.
Trong công tác thanh kiểm ta về
chất lượng an toàn thực phẩm rất phù hợp và chú trọng. Trong số đó các tổ chức
thanh tra chuyên ngành tại hơn 30 cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản và kiểm
tra liên ngành tại 34 cơ sở và kiểm tra lấy mẫu 237 mẫu nông lâm thủy sản kiểm
tra chất lượng an toàn thực phẩm.
Thời điểm tháng 1//2018 đến nay
kết quả đã kiểm tra được 213/237 mẫu và đã phát hiện được 16/213 mẫu không bảo
đảm an toàn: Có 9 mẫu bị nhiễm Samonella, 3 mẫu phát hiện chất cấm cùng nhiều
sai phạm khác.
Ngoài ra, Chi cục cũng buộc
tiêu hủy 358 kg thịt nhập khẩu đông lạnh các loại, 65 kg cá basa, 27 kg cá cơm
khô...; buộc tiêu hủy hơn 1,1 nghìn kg nguyên liệu sản xuất ô mai, hoa quả chế
biến không bảo đảm an toàn thực phẩm; buộc khắc phục nhãn hàng hóa 18 kg mắc ca
rang; 30 kg hạt điều rang muối; 4,2 kg bò sấy...
Ông Trần Mạnh Giang, Chi cục
trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết, việc quản lý
chất lượng nông, lâm, thủy sản còn nhiều bất cập khi đội ngũ chuyên môn còn quá
ít so với chức năng, nhiệm vụ được giao; hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà
nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông nghiệp cấp quận, huyện, xã, phường
chưa có.
Cùng với đó, sản xuất nông nghiệp manh mún,
nhỏ lẻ phân tán, một số hoạt động sản xuất kinh doanh ngành hàng đa dạng, theo
mùa vụ, thường xuyên biến động, số lượng các cơ sở áp dụng các chương trình quản
lý chất lượng tiên tiến như GMP, SSOP, HACCP... còn ít. Chính quyền cấp xã, phường
chưa quyết liệt trong công tác quản lý sản xuất rau, quả, chè an toàn; quản lý
kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa nghiêm,
chủ yếu nhắc nhở nên các vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn.
Quản lý chặt việc đảm
bảo ATTP nông nghiệp
Theo ông Trần Mạnh Giang, để khắc phục những hạn chế, khó khăn
nêu trên, trong năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tiếp
tục tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế,
chế biến, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt ở các chợ đầu mối và
công tác phân loại các cơ sở đạt chuẩn hay chưa đạt chuẩn để công bố rộng rãi
tới người tiêu dùng.
Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị tổ chức tập
huấn về đánh giá chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản cho các cán bộ chuyên
môn. Đẩy mạnh kết nối giữa Chi cục với các tỉnh, thành trong việc quản lý và
thực hiện liên kết chuỗi và sản phẩm tiêu thụ.
Liên quan tới vấn đề trên, mới
đây, UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch về bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông
nghiệp năm 2018.Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến cuối năm 2018: Số mẫu giám
sát còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả, chè; ô
nhiễm vi sinh trong thịt; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia
trong các sản phẩm thịt, thủy sản nuôi giảm 10% so với năm 2017.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét