Hiện
nay nhiều người đã quen thuộc với việc sử dụng màng bọc thực phẩm. Chính vì thế
mà hầu hết những người này có nhiều thắc mắc về việc đảm bảo chất lượng của sản
phẩm này với sức khỏe của mình.
Màng
bọc thực phẩm giá rẻ tràn lan
Theo như
khảo sát của phóng viên thì hiện nay các loại màng bọc thực phẩm chủ yếu được
sản xuất trong nước và thường được nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào vv. Chúng
được bày bán một cách đa dạng với trên hàng chục thương hiệu khác nhau.
Tại các
chợ lớn như chợ Đồng Xuân, chợ Phùng Khoang, chợ Long Biên màng bọc thực phẩm
được bày bán tại hầu hết các sạp đồ nhựa gia dụng với giá bán khá rẻ khoảng từ
8.000 – 50.000 đồng/hộp. Tại các chợ nhỏ hơn như chợ Quan Hoa, chợ Mỹ Đình, chợ
Bách Khoa giá có cao hơn, dao động từ 10.000 – 70.000 đồng/hộp.
Tại các
cửa hàng tạp hóa, tiện ích màng bọc thực phẩm với ít mẫu mã và chủng loại hơn
song hầu hết có giá bán khá rẻ, dao động từ 15.000 – 75.000 đồng/hộp.
Không
chỉ được bày bán tại các khu chợ lớn hay nhỏ hay xửa hàng tiện ích mà nhiều
loại màng bọc thực phẩm còn được rao bán tràn lan trên các trang mạng với giá
bán khá hấp dẫn. Một hộp thường dao động từ 15.000 – 120000 đồng.
Tuy
nhiên hiện nay các loại màng bọc thực phẩm này còn bát nháo nhiều mặt hàng chưa
rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện khá nhiều loại được sản
xuất từ Trung Quốc. Tại một siêu thị trên đường Trần Đăng Ninh, bên cạnh những
nhãn hiệu nhập khẩu từ Nhật, Thái Lan, vẫn bày bán hàng loạt màng bọc thực phẩm
mang nhãn hiệu như Xingyi Apple, Gianuo….
Qua
quan sát, màng bọc thực phẩm tại các chợ mặc dù có giá bán khá rẻ song ngoài
lời giới thiệu của người bán thì phần lớn không có thông tin gì về địa chỉ cơ
sở sản xuất, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an
toàn...
Người
tiêu dùng thờ ơ trước chất lượng màng bọc thực phẩm
Màng
bọc thực phẩm được dùng phổ biến ở cả các thành phố lớn và nông thôn, nhất là
vào dịp cỗ bàn, lễ Tết. Do có nhiều ưu điểm như: giá thành rẻ, gọn nhẹ, tiện
lợi… và đẹp mắt nên nhu cầu sử dụng màng bọc thực phẩm vẫn ngày một lớn.
Theo
khảo sát của PV, tại một cửa hàng chuyên bán đồ xôi, chè, bánh trôi, bánh chay
tại chợ Nghĩa Tân, Hà Nội trung bình mỗi ngày có thể tiêu thụ đến cả trăm cuộn
màng bọc thực phẩm. Bà Trương, chủ cửa hàng này cho biết, dùng màng bọc thực
phẩm rất tiện chứ không mất công phải dùng túi nilon hay đĩa, bát để đậy như
trước đây, chi phí lại tiết kiệm. Bên cạnh đó việc bảo quản chúng cũng chẳng có
gì phức tạp, chỉ cần mua về và sử dụng luôn. Nói về việc lựa chọn màng bọc thực
phẩm để sử dụng, bà Trương cho hay: “Tôi không quan tâm lắm đến vấn đề này vì
nghĩ màng bọc nào cũng giống nhau cứ cái nào có độ dẻo, bám chắc tốt và giá rẻ
là tôi mua thôi”.
Còn đối
với khách hàng sử dụng các loại màng bọc thực phẩm, có lẽ do đã quá quen với
việc sử dụng màng bọc thực phẩm một lần nên chẳng có ai thắc mắc hay cẩn thận
yêu cầu bọc đồ ăn bằng vật dụng khác.
Chị
Tâm, chủ sạp bán màng bọc thực phẩm tại chợ Phùng Khoang cho biết khách mua
thường không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại nào mà chỉ xem giá cả.
Loại có giá từ 10.000 – 20.000 đồng/hộp là bán chạy nhất, một ngày cả đơn lẻ và
đơn buôn có thể bán đến 200 hộp.
Trao
đổi với PV, anh Vĩnh sống tại Mỹ Đình cho biết: “Màng bọc thực phẩm khá tiện
nên nhà tôi hay mua về dùng, thường thì tôi cứ ra siêu thị mua thôi thấy loại
nào giá rẻ thì mua chứ chẳng mấy khi quan tâm đến chất lượng”.
Theo
quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với
thực phẩm dùng trong ăn uống như màng bọc thực phẩm thuộc diện phải kiểm soát
về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chất lượng mặt hàng này
hiện vẫn chưa được quan tâm.
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét